Kinh tế trở lại, Thị trường lao động 2020 bùng nổ

Hỗ Trợ Xin Việc 247 > Tư Vấn Làm Bằng Cấp Chứng Chỉ > Kinh tế trở lại, Thị trường lao động 2020 bùng nổ

Ngay sau thời điểm Việt Nam đã kiểm soát được vấn đề lây lan của dịch bệnh, nhịp sống trở lại bình thường, thì thị trường lao động 2020 đã chính thức bùng nổ trở lại

Theo thống kê đến cuối tháng 4/2020, đã có hơn 5 triệu lao động thất nghiệp do ảnh hưởng sâu sắc của đại dịch Covid-19, do đó ngay sau thời điểm Việt Nam đã kiểm soát được vấn đề lây lan của dịch bệnh, nhịp sống trở lại bình thường, thì thị trường lao động 2020 đã chính thức bùng nổ trở lại

Thị trường lao động sôi động trở lại trong năm 2020

Thị trường lao động bùng nổ trở lại sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19

Mới đây, nền tảng tuyển dụng TopCV đã cho ra mắt báo cáo xu hướng tuyển dụng hậu Covid-19 tại Việt Nam, giai đoạn quý 2 và quý 3/2020. Báo cáo phân tích dựa trên số liệu khảo sát thu được từ 1.000 nhà tuyển dụng và 1.000 ứng viên.

Sales là lực lượng bị cắt giảm mạnh nhất vì Covid-19

Theo báo cáo này, thời điểm ra Tết hàng năm nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp thường tăng 30% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên số lượng doanh nghiệp tuyển dụng ở tháng 3 và tháng 4 đã giảm 30-35%. Lý do mà các doanh nghiệp đưa ra là do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 dẫn đến nhu cầu tuyển dụng nhân sự giảm.

Thị trường lao động trở lại sau dịch Covid-19 01

 

Không chỉ giảm nhu cầu tuyển dụng, tình hình kinh doanh khó khăn cũng buộc doanh nghiệp phải thực hiện các biện pháp điều chỉnh nhân sự. Kết quả là sự xuất hiện của một làn sóng mất việc đồng loạt, bất kể nhân sự mới đi làm hay nhân sự đã có kinh nghiệm lâu năm. Trong số 89,14% nhân sự bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, TopCV ước tính có tới 25,52% chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là mất việc.

Top 5 vị trí bị cắt giảm nhiều nhất là kinh doanh, marketing, dịch vụ khách hàng, hành chính nhân sự và tài chính/kết toán. Trong đó tỷ lệ nhân sự mảng kinh doanh bị cắt giảm lên tới khoảng 80%.

Thị trường lao động trở lại sau dịch Covid-19 02

Sales đang là lực lượng được “săn” nhiều nhất

Tuy nhiên điểm sáng là khi Covid-19 dần qua đi, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp đã sôi động trở lại. Theo đánh giá từ TopCV, đa số doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều vị trí, trong đó nổi bật là lĩnh vực Giáo dục đào tạo, Bất động sản và Tài chính/Ngân hàng. Thậm chí một số công việc còn được tuyển dụng ở mức lương cao hơn như sales, nhân sự IT, kế toán,…

Thị trường lao động trở lại sau dịch Covid-19 03

Các vị trí bị cắt giảm mạnh trong thời kỳ Covid-19 thì nay được đẩy mạnh tuyển dụng trở lại. Đặc biệt hơn 85% doanh nghiệp được khảo sát cho biết họ đang có nhu cầu tuyển sales/nhân viên kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp trong mảng Bất động sản, Nhà hàng khách sạn, và Du lịch sẵn sàng tuyển dụng nhân sự trái ngành với tỷ lê đồng ý lên tới hơn 80%.

 

Thị trường lao động trở lại sau dịch Covid-19 04

 

Nhưng cũng giống như mọi năm, nhóm đối tượng doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng là nhân sự đã có kinh nghiệm làm việc trước đó. Chỉ 29,61% doanh nghiệp chấp nhận tuyển nhân sự chưa có kinh nghiệm (sinh viên sắp ra trường).

Để quá trình tuyển dụng hậu Covid-19 diễn ra thuận lợi cho cả doanh nghiệp lẫn người lao động, TopCV đưa ra một số khuyến nghị sau:

– Trong khi đa phần doanh nghiệp giữ nguyên mức lương offer (84,36%), thì có tới 78,48% ứng viên chấp nhận giảm lương để có việc, với mức giảm trung bình là 19,25%. Do đó, doanh nghiệp và nhà tuyển dụng có thể linh hoạt khi đưa ra đề nghị cho ứng viên để giảm chi phí lương.

– Ứng viên sẽ có xu hướng ưu tiên các công việc làm việc linh hoạt tại văn phòng và từ xa, đặc biệt là khối công nghệ thông tin. Nhà tuyển dụng có thể thiết kế chính sách làm việc linh hoạt để tăng lượt ứng tuyển.

– Người lao động sẵn sàng làm trái ngành, trái lĩnh vực để có việc ngay, bao gồm cả nguồn ứng viên giàu kinh nghiệm. Nhà tuyển dụng và doanh nghiệp có thể xác định các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau có khung năng lực tương tự vị trí cần tuyển và mở rộng mạng lưới tìm kiếm.

– Cơ hội cho sinh viên mới ra trường giảm đáng kể, nên các bạn trẻ cần chủ động bồi dưỡng kinh nghiệm qua quá trình thực tập sớm để tích lũy cơ hội làm việc.

Tại Việt Nam, đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ đang có nhu cầu tuyển dụng, điều quan trọng nhất họ tìm kiếm ở ứng viên chính là năng lực thực sự, tiềm năng đóng góp của ứng viên vào sự phát triển chung của cty, khả năng mang lại lợi nhuận, do đó rất nhiều Doanh Nghiệp coi tấm bằng Đại Học, Cao Đẳng chỉ là điều kiện mang tính chất thủ tục, chứ hiếm khi kiểm tra kĩ tấm bằng đó là thật hay giả, do đó nếu bạn tự tin với năng lực, tay nghề của mình, hãy mạnh dạn ứng tuyển. Tuy nhiên với những Cty có quy mô lớn, có sự chuyên nghiệp trong công tác kiểm tra ứng viên, thường đơn vị tuyển dụng sẽ gửi công văn tới trường Đại Học để kiểm tra có đúng ứng viên đã tốt nghiệp tại trường hay không, đó là lí do bạn nên cân nhắc việc ứng tuyển tại những cty này, đồng thời hiểu rõ rằng luôn có rủi ro bị phát hiện khi xin việc với tấm bằng Đại Học giả, điều quan trọng là năng lực thực sự của bạn & bằng cấp chứng chỉ do HoTroXinViec247 cấp đều đã được kiểm chứng uy tín, chất lượng nhiều năm

HoTroXinViec247 luôn mong muốn bạn sớm tìm được việc làm phù hợp với năng lực và hưởng 1 mức lương thưởng xứng đáng, vì 1 Việt Nam: “Dân giàu Nước mạnh, Xã Hội công bằng – dân chủ – văn minh”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2020 by HoTroXinViec247 Hỗ Trợ Xin Việc Bao Đậu 100%
Uy Tín - Bảo Mật - Chất Lượng

Zalo

Call Now Button

0906 808 520